+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$

Hướng Dẫn Cách Nuôi Gà Con Mới Nở Chuẩn Khoa Học

Cách nuôi gà con mới nở đóng vai trò rất quan trọng, bởi vì nó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, khả năng sinh sản và khả năng kháng bệnh của gà sau này. Bạn cần phải thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận mọi thao tác từ khâu làm chuồng, úm gà hay lựa chọn thức ăn. Cùng geobloggers.com tìm hiểu chi tiết cách nuôi gà con trong bài viết sau nhé.

Hướng dẫn xây chuồng để úm con khi mới nở

Sau khi gà con mới nở, điều đầu tiên mà bạn cần phải làm chính là úm gà. Để làm được điều này thì cần phải có chuồng nuôi riêng biệt dành cho những chú gà con.

Bạn nên xem thêm: Top 5 Thuốc Tây Kích Thích Cho Gà Đá Kê Thủ Nên Sử Dụng

Các vật dụng để xây chuồng

Theo đó, bạn cần chuẩn bị các vật liệu cần thiết để xây chuồng theo đúng kỹ thuật, đảm bảo kín gió và có thể tránh tối đa côn trùng, động vật gây hại. Ngoài ra cũng cần đảm bảo nhiệt độ phù hợp để gà có thể phát triển khỏe mạnh và lớn nhanh. Cụ thể gồm:

  • Cót ép hoặc bạt nilon dùng để làm vách.
  • Nẹp tre, dây thép giúp bạn cố định vách chuồng, qua đó có thể chăm sóc gà con mới nở một cách an toàn.
  • 1-2 thanh tre dài dùng để gác bóng đèn lên, tạo ra hơi ấm sưởi ấm cho gà.
  • Trấu độn chuồng.
  • Bạt nilon mỏng hoặc chiếu cói để phủ trên chuồng.
  • Bóng đèn sợi đốt hoặc bóng hồng ngoại phục vụ cho công việc úm gà con.
Cách nuôi gà con mới nở - xây chuồng úm
Cách nuôi gà con mới nở – xây chuồng úm

Cách thực hiện

Hiện nay, có 2 cách để làm chuồng úm gà phổ biến nhất đó là hình tròn hoặc hình vuông. Nếu muốn xây chuồng hình chữ nhật, bạn nên chọn bạt nilon. Còn đối với chuồng tròn thì dùng cót ép sẽ dễ tạo thành và quây hơn.

  • Bước 1: Quây chuồng hình tròn bằng cót ép có độ cao từ 50 – 70cm, quây kín để tránh côn trùng, gió lùa vào, diện tích tối đa 6m2, khoảng 60 gà con/m2. Còn đối với chuồng hình chữ nhật thì chọn diện tích là 2×3 m. Dùng nẹp tre nẹp 4 cạnh cót ép và ở giữa để tạo khung chắc chắn. Ghép chúng lại với nhau sẽ được chuồng úm gà chuẩn.
  • Bước 2: Cố định chuồng bằng dây thép và nẹp tre. Bước này rất quan trọng trong cách nuôi gà con mới nở nên cần sự tỉ mỉ, tập trung.
  • Bước 3: Độn chuồng bằng trấu, dài ít nhất 10cm, đẹp nhất là 12cm. Điều này sẽ giúp nhiệt độ trong quây úm duy trì ở mức vừa phải, không bị lạnh chân gà. Cuối cùng là mắc bóng đèn ở độ cao hợp lý để tránh tăng hoặc giảm nhiệt độ.

Xem thêm: 80 Màu Mạng Gà Đá Là Gì? Cách Xem Màu Mạng Chuẩn Xác

Cách úm cho gà con mới nở

Cách nuôi gà con mới nở hiệu quả tiếp theo đó là kỹ thuật úm. Về cơ bản, cách úm gà con khá đơn giản, bạn có thể dùng chuồng úm chuyên dụng hoặc tự quây như cách trên. Đảm bảo diện tích đủ để chứa số lượng gà cần úm. Dọn dẹp chuồng sạch sẽ và lót rơm rạ, mùn cưa hoặc trấu để độn chuồng.

Trong chuồng không thể thiếu máng ăn đảm bảo đủ để cho gà con ăn. Đừng quên cho nước vào quây trước khi úm gà nhé.

Các loại đèn led, đèn sưởi hồng ngoại cũng phải chọn loại có công suất phù hợp. Với số lượng 1000 gà con thì cần 5 đèn hồng ngoại có mức công suất 250W. Vào mùa đông, bạn cần tăng thêm số lượng đèn để đảm bảo nhiệt độ không bị giảm. Nên bật sưởi trước khi cho gà vào úm. Thời gian sưởi ấm cho gà cụ thể là:

Ngày tuổi Thời gian chiếu sáng hàng ngày (giờ) Cường độ chiếu sáng (W/m2)
1 – 2 22 5
3 – 4 20 5
5 – 7 17 5
8 – 10 14 3
11 – 13 11 3
14 – 28 8 2
Cách nuôi gà con mới nở - Úm gà thường xuyên
Cách nuôi gà con mới nở – Úm gà thường xuyên

Thức ăn dành cho gà mới nở

Ngoài những cách nuôi gà con mới nở trên thì thức ăn cũng đóng vai trò rất quan trọng. Do gà mới nở nên hệ tiêu hoá của nó chưa được hoàn thiện, còn khá yếu. Bạn cần sử dụng các loại thức ăn dễ tiêu hoá như tấm gạo, ngô xay, cám gạo hoặc cám công nghiệp.

Ngoài ra, bạn còn có thể trộn cám với tỏi, hành lá để giúp tránh được các bệnh và ngăn ngừa vi khuẩn đường ruột xâm nhập. Cám gạo có ưu điểm là chứa nhiều men tiêu hoá, hàm lượng dinh dưỡng cao và rất dễ tiêu hoá. Tuy nhiên, giá thành khá cao nên bạn hãy cân nhắc kỹ để đưa ra lựa chọn.

Xem thêm: keonhacai789

Lịch tiêm phòng bệnh cho gà mới sinh

Ngoài những cách nuôi gà con mới nở ở trên, bạn cũng cần thực hiện đúng quy trình tiêm vacxin để ngăn ngừa bệnh hiệu quả cho gà. Cụ thể:

ên cạnh khâu chuẩn bị chuồng trại,chúng ta cần phải làm đúng qui trình vaccine để đàn gà khỏe mạnh hơn

 

Ngày/tuần Ngày thực hiện Loại vaccin Đường cấp thuốc Liều lượng Người thực hiện Ghi chú
6 ngày Dịch tả hệ F Nhỏ mắt mũi 1con 1 giọt
12 ngày Đậu Đâm xuyên cánh 1 lần đâm
12 ngày gumboro Nhỏ mắt mũi 1 con 1 giọt
20 ngày
Dịch tả lasotas Nhỏ mắt mũi 1 con 1 giọt
26 ngày Gumboro lần 2  Nhỏ mắt mũi  1 con 1 giọt
30 ngày Cắt mỏ  Bổ sung vitamin K
Cách nuôi gà con mới nở - lịch tiêm vacxin chuẩn
Cách nuôi gà con mới nở – lịch tiêm vacxin chuẩn

Lời kết

Vừa rồi là bài viết cung cấp thông tin hướng dẫn cách nuôi gà con mới nở cực kỳ hiệu quả và đạt được năng suất cao. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về cách nuôi này, bạn có thể liên hệ ngay tới trang web để được hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$