+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$

Bật Mí Các Cách Nuôi Gà Con Ít Chết Và Đạt Năng Suất Cao

Cách nuôi gà con ít chết là điều mà ai cũng mong muốn khi nuôi dưỡng các chiến kê của mình. Đối với gà thương phẩm, người nuôi thường sẽ mua gà con mới nở từ trang trại về và nuôi đến khi xuất chuồng. Trong quá trình này, bạn cần phải có kỹ thuật nuôi và cách chăm sóc khoa học thì mới đạt được hiệu quả cao. Chi tiết cùng geobloggers.com ngay!

Tìm hiểu đặc điểm của những gà con mới nở

Trước khi tìm hiểu các cách nuôi gà con ít chết, bạn cần phải nắm rõ đặc điểm của những chú gà con này. Do mới nở nên cơ thể của chúng rất yếu ớt, sức đề kháng kém và không thể tự điều chỉnh thân nhiệt. Chính vì vậy, người nuôi cần phải đảm bảo nguồn nhiệt ổn định để cơ thể gà có thể phát triển tốt và thích nghi dần dần với môi trường.

Bạn nên xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nuôi Gà Con Mới Nở Chuẩn Khoa Học

Ngoài ra, gà con có bộ lông rất mỏng, không thể chịu lạnh được nên rất dễ bị nhiễm bệnh và chết. Đây cũng là giai đoạn người nuôi cần bổ sung nhiều thức ăn dinh dưỡng để gà có thể sinh trưởng nhanh chóng. Do hệ tiêu hóa của chúng chưa được hoàn chỉnh nên bạn hãy cân nhắc lựa chọn những thức ăn có thể tiêu hóa dễ dàng nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

Hơn nữa, việc lựa chọn địa chỉ mua giống tốt cũng đảm bảo chất lượng cho gà con sau này. Nên chọn những con gà mái tại các trại uy tín đã được tiêm chủng đầy đủ. Gà con được di truyền từ mẹ sẽ thừa hưởng được nhiều ưu điểm, có khả năng nhiễm bệnh thấp và sức sống cao.

Đặc điểm gà con - Cách nuôi gà con ít chết nhất
Đặc điểm gà con – Cách nuôi gà con ít chết nhất

Hướng dẫn các cách nuôi gà con ít chết

Làm thế nào để gà phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh và hạn chế tối đa rủi ro bị chết? Dưới đây là câu trả lời chi tiết mà người nuôi có thể tham khảo:

Chọn giống gà con kỹ lưỡng

Chọn giống gà chính là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng đàn gà thương phẩm sau này. Bạn cần phải chọn giống gà tốt, chất lượng và xác định được hướng chăn nuôi của mình. Từ đó có thể chọn được những giống gà phù hợp nhất. Cụ thể:

  • Nếu nuôi gà để thịt thì hãy ưu tiên chọn gà mía, gà Tam Hoàng, gà Lương Phượng hoặc gà Tàu Vàng… Bạn có thể xuất chuồng các giống gà này sau khi đạt bốn tháng tuổi.
  • Nếu nuôi gà lấy trứng thì có thể tham khảo dòng gà Lơ go, gà Ai Cập, gà Isa Brown… Nên ưu tiên chọn những con gà mái đối với giống này.
  • Nếu bạn muốn nuôi những dòng gà quý thì có thể chọn gà mặt quỷ, gà Đông Tảo hoặc gà H’Mông… Đây đều là những giống gà có giá trị rất cao trên thị trường hiện nay.

Dù anh em lựa chọn giống gà nào thì cũng cần đảm bảo gà có đủ sức khỏe, thể trạng đồng đều. Tuyệt đối không nên lựa chọn con to con nhỏ sẽ rất khó nuôi dưỡng và chăm sóc về sau.

Ngoài ra, nên loại bỏ những con gà có dị dạng hoặc hở rốn, ưu tiên chọn gà mắt to sáng, chân khô ráo, lông mượt và không bị bết dính. Cân nặng lý tưởng của một chú gà được một ngày tuổi là 38gram đối với gà thịt và gà hướng trứng là 40 gram.

Cách nuôi gà con ít chết nhất - chọn giống phù hợp
Cách nuôi gà con ít chết nhất – chọn giống phù hợp

Làm chuồng để úm gà con

Cách nuôi gà con ít chết quan trọng tiếp theo đó là xây dựng chuồng để úm. Bạn cần phải đảm bảo môi trường sinh sống và phát triển của gà con luôn được sạch sẽ, không có các mầm bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng đến chúng.

Thường xuyên khử trùng và để trống chuồng nuôi khoảng nửa tháng. Trước khi cho gà vào chuồng, bạn nên bật đèn sưởi ấm ít nhất hai tiếng để gà có thể làm quen với môi trường mới một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Chuồng úm gà phải được xây dựng ở nơi cao ráo, khuất gió, không bị tác động bởi các động vật bên ngoài và được xây trên nền bằng phẳng. Ngoài ra, người nuôi cũng nên sử dụng chất độn chuồng phù hợp để lót nền, hạn chế rủi ro gà tiếp xúc trực tiếp với nền đất sẽ rất dễ chết. Đừng quên khử trùng chất độn chuồng trước khi đưa vào sử dụng nhé.

Xem thêm: 80 Màu Mạng Gà Đá Là Gì? Cách Xem Màu Mạng Chuẩn Xác

Nhiệt độ úm gà con phù hợp nhất

Để áp dụng cách nuôi gà con ít chết đúng cách, anh em cũng đừng quên điều chỉnh nhiệt độ úm hợp lý. Tránh để gà bị quá nóng hay quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, đường hô hấp. Cụ thể:

Tuần tuổi Nhiệt độ lồng úm Nhiệt độ chuồng
1 33 – 35 độ C 27 – 29 độ C
2 31 – 33 độ C 25 – 27 độ C
3 29 – 31 độ C 23 – 25 độ C
4 27 – 29 độ C 24 – 25 độ C

Đối với khí hậu ở miền Nam, bạn nên úm gà khoảng ba tuần nếu là mùa đông và hai tuần nếu là mùa hè. Tuy nhiên, cần phải căn cứ vào tình hình thực tế để xác định thời gian úm gà chuẩn nhất.

Xem thêm: nhacaiuytinnew

Thức ăn dành cho gà mới nở

Cuối cùng là thức ăn dành cho gà mới nở cũng đóng vai trò rất quan trọng. Khi áp dụng cách nuôi gà con ít chết, bạn cần phải quan tâm đến vấn đề thức ăn của chúng.

Ở giai đoạn này, gà phải được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo dễ tiêu hóa bởi vì chúng vẫn đang còn rất non. Đối với gà nuôi thịt, trong hai tuần đầu hãy cung cấp nhiều chất đạm, sau đó dần dần giảm xuống. Còn nếu là gà đẻ trứng thì nên chỉ nên bổ sung chất đạm khoảng 22 % trong khẩu phần ăn.

Cách nuôi gà con ít chết nhất - Chú ý thức ăn
Cách nuôi gà con ít chết nhất – Chú ý thức ăn

Lời kết

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có rất nhiều cách nuôi gà con ít chết mà bạn có thể tham khảo và áp dụng vào quá trình nuôi của mình. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu thật kỹ và ưu tiên áp dụng phương pháp khoa học để đạt được hiệu quả cao nhất nhé.

Xem thêm: keonhacai.team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$